Giải mã bí mật về nước bám cặn trắng chưa ai nói cho bạn biết

20/02/2020 10:18
Hiện tượng nước bám cặn trắng khi đun sôi, thiết bị gia đình bị bám cặn gây ảnh hưởng nghiêm trọng tới thẩm mỹ và chất lượng cuộc sống. Đang phải sống chung từng ngày với nguồn nước này, thế nhưng đa số người dân lại chưa hiểu

Phần lớn nguồn nước tự nhiên ở Việt Nam đều ở tình trạng nước cứng ( nước đun sôi bám cặn trắng). Hiện tượng này là do trong nước có chứa nhiều kim loại nặng và chất khoáng hòa tan. Nước cứng được chia làm 2 loại:

– Nước có độ cứng tạm thời: là tình trạng độ cứng của nước tạo ra bởi lượng muối cacbonat và bicacbonat trong Ca và Mg. Hiện tượng này có thể dễ dàng xử lý bằng nhiều cách như: đun sôi, lọc nước trao đổi ion,…

– Nước có độ cứng vĩnh viễn: là tình trạng độ cứng của nước gây ra bởi các muối Cl–và SO42- của Ca và Mg- muối khó xử lý tận gốc vì có độ bền cao.  

Bàn về vấn đề lợi ích của nguồn nước cứng đối với sức khỏe và đời sống sinh hoạt, người dân vẫn chưa hiểu được tận tình về việc nước cứng thực sự có lợi hay có hại đối với sức khỏe và đời sống sinh hoạt. Hãy cùng chuyên gia bàn về vấn đề này ngay sau đây.

Bạn biết gì về hiện tượng nước bám cặn trắng?

Hãy tin rằng nước cứng sẽ bảo vệ sức khỏe bạn

Trong chúng ta sẽ không ít người nhầm lẫn về việc sử dụng nước cũng sẽ gây ảnh hưởng tới sức khỏe. Thế nhưng với những nghiên cứu từ các chuyên gia thì cho ta những kết quả trái ngược.

Thành phần của nước cứng chủ yếu là chứa canxi và magie – đây là những khóang chất rất cần thiết cho cơ thể hấp thụ. Quy định tiêu chuẩn Bộ Y Tế là 300mg/g, tuy nhiên với độ cứng từ 100mg/l là đã có thể quan sát hiện tượng như trên, tuy nhiên nó không chỉ hoàn toàn vô hại với sức khỏe mà còn ngược lại, rất tốt cho cơ thể. Tổ chức y tế thế giới WHO đã công bố: Uống nước cứng không ảnh hưởng xấu đến sức khỏe con người.

Việc bổ sung canxi, magie trong cuộc sống hàng ngày sẽ giúp bạn bảo vệ sức khỏe cũng như phòng chống được bệnh tật. Mức đề xuất đó là độ cứng dao động từ 150 ~280 mg/l được WHO chỉ ra. Do đó, sử dụng nước cứng đồng nghĩa với việc bạn đang bổ sung cho cơ thể một lượng khoáng chất cần thiết cần thiết và có lợi cho sức khỏe mỗi ngày ( Theo Hội đồng nghiên cứu quốc gia Hoa Kỳ đã nghiên cứu và công nhận.). Bên cạnh đó, nước cứng cũng sẽ hỗ trợ phòng ngừa và điều trị các bệnh liên quan như tim mạch, bệnh thận,…bởi hàm lượng canxi, magie,…trong nước mang lại.

Ảnh hưởng của nguồn nước cứng tới sinh hoạt

Mặc dù mang lại những lợi ích đối với sức khỏe, thế nhưng chúng ta cũng không thể phủ nhận được những hậu quả mà nguồn nước này đang gây ra cho đời sống sinh hoạt của người dân.

– Nước cứng khó đông đặc, nên chúng ta không thể sử dụng để làm đá.  – Dùng nước cứng pha trà, pha cà phê, nấu thức ăn… mất hết hương vị của thức ăn, thức ăn khó mềm và nước khó ngấm vào trà..

– Trong các nồi áp suất của tua bin hơi nước nếu ta dùng nước cứng thì ở nhiệt độ cao Ca(HCO3)2 sẽ bị nhiệt phân tạo ra chất rắn CaCO3, tạo thành một lớp cách nhiệt dưới đáy nồi làm cho nồi dẫn nhiệt kém.

– Nước cứng làm mất tác dụng tẩy rửa của xà phòng do tạo muối không tan canxi stearat, làm nhanh mục vải nhanh hư áo quần.