Nước từ đường ống nước sạch bị vỡ phun lên... đen ngòm!

18/02/2020 08:57
Một đường ống dẫn nước sạch tại thị xã Ba Đồn mới đây bị vỡ. Đáng nói hơn, nước từ ống phun lên đen ngòm khiến nhiều người dân bất ngờ và băn khoăn về chất lượng nước sinh hoạt mà họ đang sử dụng...

Hai ngày qua, nhiều người dân tại thị xã Ba Đồn (Quảng Bình) đang xôn xao và đặt câu hỏi về chất lượng nước sinh hoạt mà họ đang sử dụng liệu có đảm bảo. Điều này xuất phát từ việc một đường ống dẫn nước sinh hoạt bị vỡ và phun một lượng nước đen ngòm lên mặt đất.

Cụ thể vào chiều 11/2, trong lúc đào hố trồng cây xanh trên đường Hùng Vương, thị xã Ba Đồn, đơn vị thực hiện đã vô tình làm vỡ đường ống nước sạch ngầm dưới đất.

Tuy nhiên, điều làm người dân chứng kiến hết sức bất ngờ là nước từ đường ống vỡ phun lên lại có màu đen ngòm và không trong như họ thường nghĩ. Nhiều người dân đã đặt câu hỏi về chất lượng nước sạch họ đang sử dụng.

Nước từ đường ống vỡ phun lên đen ngòm. (Ảnh cắt từ clip)

“Lúc đó nước từ đoạn ống bị vỡ phun lên có màu đen kịt, không chỉ mình mà nhiều người chứng kiến đều rất bất ngờ vì không nghĩ nước máy lại bẩn như thế. Chúng tôi cũng rất lo sợ bởi nguồn nước không đảm bảo như thế này sẽ gây ảnh hưởng đến sức khỏe”, anh Cao Thanh Xuân, một người chứng kiến sự việc cho hay.

Cũng theo một số người dân địa phương, trước đây, nước sinh hoạt tại thị xã Ba Đồn cũng từng xuất hiện tình trạng có màu vàng, cặn đặc như bùn. Bởi vậy, rất nhiều hộ dân đã phải mua thêm bình lọc để gắn vào nguồn nước máy rồi sau đó mới sử dụng.

Nhiều người dân tại thị xã Ba Đồn đang băn khoăn về chất lượng nước sinh hoạt mà họ đang sử dụng.

“Nước chúng tôi sử dụng thỉnh thoảng vẫn bị đục, có màu vàng, đôi lúc còn có cả cặn bùn trôi theo. Cũng do vậy mà tôi mua bình lọc kèm theo để lọc nước máy. Hôm qua tôi nghe tin nước từ đường ống nước sạch của thị xã có màu đen cũng lo, nhưng thực sự không dùng nước của xí nghiệp cấp nước thì gia đình tôi và nhiều hộ dân không biết dùng nước ở đâu nữa”, ông Nguyễn Xuân Hòa chia sẻ.

Liên quan đến vấn đề này, ông Hoàng Lưu Hạnh, Giám đốc Xí nghiệp cấp nước Ba Đồn, thuộc Công ty TNHH một thành viên cấp thoát nước Quảng Bình cho biết đã nắm được thông tin vỡ đường ống và nước có màu đen.

Một số người dân cho hay, thỉnh thoảng nước vẫn có màu vàng, kèm theo cặn bùn.

Theo lý giải của ông Hạnh, nguyên nhân nước bị đen là do cặn bám vào thành ống nước, lâu ngày tích tụ càng nhiều, do đó khi đường ống vỡ, áp lực nước sẽ tăng lên đột ngột và xảy ra tình trạng cặn trong ống bị cuốn theo dòng nước phun ra ngoài. Khi hết lớp cặn đó thì nước sẽ trong trở lại. Đoạn đường ống nước bị vỡ cũng đã được sửa chữa để cấp nước cho các hộ dân.

“Nước có màu đục đó chỉ diễn ra một lúc thôi, vì khi cặn bám trong thành ống chảy hết thì nước lại trong trở lại. Đơn vị trồng cây họ múc đất làm vỡ ống nên có kèm theo cả đất đá bên ngoài nữa chứ không phải mỗi cặn trong ống chảy ra”, ông Hạnh nói.

Nhiều hộ gia đình đã mua thêm bình lọc gắn vào nguồn nước máy để lọc rồi mới dám sử dụng.

Ông Hạnh cũng cho biết, trước đây cũng từng có tình trạng nước máy có màu vàng, cặn bùn. Tuy nhiên đơn vị sau đó đã khắc phục bằng cách sục rửa bể, thay thế một số đường ống.

Việc sục rửa bể nước cũng được Xí nghiệp cấp nước Ba Đồn tiến hành thực hiện định kỳ 3 tháng 1 lần. Về chất lượng nước thì được Trung tâm Y tế dự phòng tỉnh Quảng Bình lấy và đánh giá định kỳ, riêng độ đục của nước đều nằm ở mức cho phép và đảm bảo các tiêu chí cho nước sinh hoạt.